Cách chọn mua nồi inox an toàn cho sức khỏe


Cách chọn mua nồi inox an toàn cho sức khỏe

17/04/2019 08:32
 Đối với nồi inox, muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đáp ứng nhiều công dụng từ chiên, xào, kho, nấu nướng... thì nên chọn loại có 3 đáy trở lên...

1. Hiểu hơn về nồi inox

Trước tiên, để biết cách lựa chọn được sản phẩm đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe và đáp ứng tính tiện dụng thì chúng ta cần có một chút kiến thức sơ lược về loại nồi này.

Theo đó, nồi inox là loại nồi được làm từ chất liệu thép không gỉ, một dạng hợp kim từ sắt, niken, thành phần còn chứa tối thiểu 10.5% crom. Ưu điểm của loại vật liệu này là ít bị ăn mòn hay đổi màu ngay cả trong điều kiện sử dụng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ thay đổi đột ngột khi nấu nướng.  
Trong thành phần của inox, niken đảm nhận vai trò làm cho nồi có độ sáng bóng cao hơn, ít bị gỉ, độ bền cao hơn. Nếu một bộ nồi có tỉ lệ niken càng cao thì càng đảm bảo chất lượng.

Hiện nay có 3 loại inox phổ biến được sử dụng để làm dụng cụ nhà bếp nói chung và nồi inox nói riêng là:

- Inox 340 (thành phần gồm có 18% crom và 10% niken): loại này không bao gồm các tạp chất, khả năng bị oxy hóa thấp, không gây ra phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không nhiễm từ. Giá của inox 304 khá cao nên nồi làm bằng chất liệu này thường là hàng cao cấp.

- Inox 210 (thành phần bao gồm 18% crom, 3% Niken): có lẫn tạp chất và rất dễ bị oxy hóa nên mặc dù không gây ra phản ứng khi tiếp xúc với thực phẩm nhưng cũng không hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, độ sáng bóng của nó cũng thấp hơn, cũng không bắt từ, giá thành vì thế khá thấp.

- Inox 430 (thành phần bao gồm 18% crom, 0.75% Niken): loại này sở hữu các đặc tính tương tự loại 201, tuy nhiên lại có khả năng bắt từ, do đó thường được dùng để làm các loại nồi, chảo inox dùng cho bếp từ.


 
Từ những kiến thức trên, rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bên chọn các bộ nồi làm từ inox 304. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hơn sự thuận tiện trong quá trình sử dụng (có thể dùng được cho cả bếp từ, chiên, xào hay nấu đều được), thì nên chọn loại có sự kết hợp giữa inox 304, 403 và nhôm.

2. Ưu nhược điểm của các loại nồi inox hiệnn nay trên thị trường

Về chủng loại, nồi inox hiện nay có 3 loại là: 1 đáy (chỉ có một lớp inox ở đáy nồi), nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy. Ưu – nhược điểm của chúng như sau:

*Ưu điểm:

+An toàn do không gây phản ứng với thực phẩm, đặc biệt là các đồ chua, thức ăn có nhiều muối hoặc ngay cả khi lưu trữ thức ăn nhiều ngày.

+Chịu tốt các món ăn có tính axit cao, đặc biệt là với loại nồi  inox 304

+Sáng bóng, sang trọng, không bỉ gỉ.

+Loại có từ 3 đáy – 5 đáy có khả năng tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt tốt, giúp nấu ăn ngon hơn, tránh bị cháy thức ăng hay đen vàng đáy nồi.

*Nhược điểm

+Trọng lượng nồi inox nặng hơn rất nhiều so với nồi nhôm

+Thời gian bắt nhiệt lâu hơn nồi nhôm (đối với loại 1 đáy, loại từ 3 đáy có sự kết hợp với một lớp đáy bằng nhôm nên đã khắc phục triệt để nhược điểm này).

+Tỏa nhiệt không đều nên loại 1 đáy rất dễ bị cháy khi dùng để chiên, xào, chỉ thích hợp để nấu canh, luộc.

ĐT

Tin tức liên quan

Bộ nồi fiveStar

Xem thêm

chương trình khuyến mãi


Giờ làm việc: 9:00am - 5:30pm
thứ 2 - thứ 6 (Thứ 7 buổi sáng; Chủ nhật off)

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FIVE STAR
Cung Cấp Giá Sỉ & Lẽ Đồ Gia Dụng - Cao Cấp
Địa Chỉ: 5/27 Trương Đăng Quế, Phường 1, Gò Vấp
Hotline: 0914 81 5511 - 0916 77 4334
Email: inoxfivestar@gmail.com